Các món ngon được chế biến từ cá ngừ đại dương

Cá ngừ Đại Dương từ lâu đã là một đặc sản nổi tiếng của vùng biển Việt Nam đặc biệt là khu vực biển Bình Định. Để có được những con cá ngừ Đại Dương to, tươi ngon và chắc thịt ngư dân phải tiến hành đánh bắt xa bờ với rất nhiều khó khăn. Thường thì vào tháng 11 âm lịch sẽ là chính vụ cho việc đánh bắt loài cá này, vào thời điểm này thịt cá sẽ đạt được độ ngon nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách chế biến món ngon với cá ngừ đại dương.

Cá ngừ sống

Đây là món ăn nổi tiếng của người Nhật và được du nhập vào Việt Nam nhiều năm. Cánh chế biến món ăn này rất đơn giản, người đầu bếp cần có kĩ năng sử dụng dao một cách tuyệt vời, sẽ phi lê những lát cá ngừ mỏng. Được ăn kèm với chanh và mù tạt. Nhiều người không ăn được món ăn này tuy nhiên khi ăn cá ngừ bằng cách này bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn sự ngon ngọt của cá ngừ tươi sống, nhất là vào thời điểm chính vụ của cá ngừ.

Xem ngay: Đặc sản Bình Định

Cá ngừ sống
Cá ngừ sống

Nếu có thể bạn hãy nên thử món ăn này một lần chắc chắn bạn sẽ bị thu hút bởi nó và ghi nhớ mãi hương vị tươi mới đó.

Cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Cá ngừ sẽ được sơ chế và làm sạch sau đó tẩm ướp các loại gia vị vừa ăn và các loại hành tím, tỏi và gừng. Lưu ý với cá ngừ đại dương tươi bạn nên ướp nhạt một chút khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt và thơm của cá rõ ràng hơn. Để trong vòng 15 phút sau đó đem bọc giấy bạc và nướng. Khi ăn bạn sẽ xẻ lớp giấy bạc ra và trình bày lên dĩa.

Đây là một món ăn đặc sản Bình Định thường đường dùng chung với bún, rau sống và bánh tráng. Việc bọc giấy bạc nướng giúp cho cá giữ được trọn vẹn độ ngọt vốn có, trong khi chế biến nước ít bị thoát ra ngoài nêb vẫn đảm bảo độn mềm của món ăn, không tạo cảm giác cá quá khô khó nuốt.

Mắt cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương có kích thước lớn vì thế mắt của chúng cũng rất to. Thường ở thành phố chúng ta chỉ thấy cá được phi lê sẵn nên ít ai biết đến món đặc sản này. Mắt cá ngừ là một thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều DHA và omega 3 là những chất hỗ trợ thị lực. Ở các vùng biển thì mắt cá ngừ là một món đặc sản cao cấp.

Mắt cá ngừ đại dương
Mắt cá ngừ đại dương

Thường khi thưởng thức mắt cá ngừ người ta sẽ chế biến một mắt cho một phần ăn, sau đó thêm vào các loại gia vị cần thiết để át đi mùi tanh của cá, sau đó sẽ được chưng chín.

Mới nhìn vào món ăn thì trông có vẻ hơi đáng sợ vì mỗi mắt rất to khoảng bằng quả bóng tennis. Tuy nhiên khi nếm thử vị béo béo bùi bùi của món ăn sẽ khiến bạn có cảm giác quyến luyến. Nếu có dịp ghé thăm xứ Nẫu hãy nhớ thử món ăn nổi tiếng này nhé.