Giải đáp thắc mắc – Máu báo thai có đau bụng không?

Hiện tượng ra máu báo thai là chỉ bạn đang mang thai. Tuy nhiên, rất nhiều chị em còn bỡ ngỡ về hiện tượng máu báo thai này. Nhiều người đặt ra câu hỏi máu báo thai có đau bụng không? Các bạn hãy tham khảo ngay những giải đáp dưới đây của chúng tôi.

Máu báo thai có đau bụng không?

Máu báo thai không gây ra nhiều khó chịu cho các chị em
Máu báo thai không gây ra nhiều khó chịu cho các chị em

Máu báo thai là một hiện tượng phổ biến xảy ra ở nhiều chị em. Nhưng cũng rất nhiều người đang lo lắng về hiện tượng này. Máu sẽ xuất hiện khi thụ tinh thành công trong khoảng 8 – 10 ngày đầu. Lúc này, phôi thai sẽ di chuyển và bám vào thành tử cung và khiến lớp niêm mạc tổn thương. Lớp niêm mạc  này sẽ bong ra và được đẩy ra ngoài khiến cho tình trạng máu báo thai xuất hiện.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, máu báo thai có thể gây ra đau bụng nhẹ. Thậm chí có nhiều chị em còn xuất hiện giống cơn đau bụng kinh ở phần bụng dưới. Người bị ra máu báo thai sẽ đau bụng râm ran thậm chí máu ngừng chảy nhưng bạn vẫn cảm thấy đau bụng râm ran.

Máu báo thai chỉ là những giọt máu  màu hồng nhạt hoặc nâu đậm. Và không phải chị em nào mang thai cũng có hiện tượng  này. Chúng chỉ có 25-30% phụ nữ gặp phải tình trạng đau bụng dưới do máu báo thai. Có nhiều chị em không phân biệt được đâu là máu báo thai và đâu là máu kinh. Cũng có nhiều chị em không hề đau bụng khi ra máu báo thai. Tất cả các trường hợp bạn không nên quá lo lắng. Bởi đây đều là những hiện tượng bình thường không ảnh hưởng đến thai nhi hay các em bé.

Nên làm gì khi máu báo thai kéo dài

Máu báo thai chỉ ra khoảng vài giờ với số lượng rất ít tuy nhiên, một số trường hợp lại ra trong khoảng hơn 1 ngày hoặc kéo dài sang vài ngày. Trường hợp bạn ra máu báo thai lâu thì khả năng bạn đang gặp phải một số vấn đề khác như mang thai ngoài tử dung. 

Máu báo thai kéo dài bạn nên tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám
Máu báo thai kéo dài bạn nên tìm đến cơ sở y tế để được thăm khám

Còn nếu trường hợp chảy máu nhiều hơn khoảng 3 ngày thì đó khả năng là máu kinh nguyệt chứ không phải là máu báo thai. Còn việc đau bụng khi ra máu kinh nguyên nhân là do sự thay đổi hóc môn trong giai đoạn đầu  mang thai. Tùy từng cơ thể mỗi chị em mà có cơn đau khác nhau có những người đau mạnh nhưng cũng có những người với cơn đau âm ỉ. Các cơn đau xảy ra là do tử cung đang mở rộng để có thể chuẩn bị cho thai nhi phát triển.

Máu báo thai có đau bụng không? Với những phân tích nêu trên hy vọng giúp bạn có được cho mình câu trả lời. Tùy từng cơ thể mỗi chị em mà có những cơn đau khác nhau. Tuy nhiên, những cơn đau này không gây trở ngại đến cuộc sống của các chị em. Vì vậy, mọi người không nên quá lo lắng mà hãy chăm sóc bản thân đầy đủ với những chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất.