Chế độ dinh dưỡng cho trẻ phát triển chiều cao tối đa

Chế độ Dinh Dưỡng Cho Trẻ Phát Triển Chiều Cao Tối đa.

Trẻ em là độ tuổi phát triển mạnh về chiều cao, cân nặng, thể lực. Thời gian mà các bé cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Không chỉ cân nặng mà vấn đề chiều cao không phát triển đúng độ tuổi cũng khiến nhiều phụ huynh đau đầu. Chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định khá nhiều đến sự phát triển chiều cao của con. cach tang chieu cao theo chế độ dinh dưỡng như thế nào? Những vấn đề mà phụ huynh cần lưu ý để giúp con phát triển chiều cao tối đa.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ

Chiều cao và cân nặng là 2 yếu tố thể hiện sự tăng trưởng về mặt thể chất của bé. Nếu cân nặng phụ huynh có thể kiểm soát thì vấn đề chiều cao sẽ khó xác định hơn. Bởi gần như chiều cao là do yếu tố di truyền sẽ khó xác định được giới hạn chiều cao của trẻ. Việc trẻ chậm phát triển so với độ tuổi không chỉ ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền mà còn bởi nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau:

 • Do trẻ gặp các vấn đề bệnh ức chế sự phát triển của tuyến giáp, suy nhược cơ thể khiến trẻ chậm phát triển, còi xương.
 • Do trẻ thiếu hụt dinh dưỡng, đặc biệt là các nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của xương như: canxi, sắt, kẽm, sylin… vitamin A, D tăng cường cấu trúc xương. Mặc dù việc ăn uống ngày nay đã được cải thiện hơn rất nhiều nhưng do chế độ ăn uống không khoa học cũng là nguyên nhân gây ra vấn đề này, thiết hụt những chất cần thiết.
 • Do yếu tố thể chất của bé, có thể do sự phát triển chậm trong tử cung của mẹ khiến trẻ chậm phát triển chiều cao hơn so với bình thường. Nguyên nhân khác do bé có thể chất yếu, lười vận động, cơ khớp không linh hoạt cũng là nguyên nhân khiến việc phát triển của xương không hiệu quả.
 • Yếu tố khác về tâm lý của trẻ – có thể do một cú sốc tinh thần nào đó ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất của trẻ. Nguyên nhân này thường không nhiều

Dinh dưỡng khoa học cho sự phát triển chiều cao của trẻ

Chế độ dinh dưỡng chiếm tới 25% yếu tố tác động tới sự phát triển chiều cao của trẻ. Bởi vậy, việc cải thiện chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp bé cải thiện được tình hình hiệu quả cùng với sự thay đổi các yếu tố khác.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ để phát triển chiều cao cần đáp ứng đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, béo, tinh bột và chất xơ. Đảm bảo thể chất trẻ phát triển bình thường và toàn diện. Để kích thích tăng trưởng chiều cao ở trẻ, cha mẹ cần lưu ý bổ sung thêm:

 • Canxi – thành phần quan trọng hình thành cấu trúc xương.
 • vitamin d cho trẻ sơ sinh

  – tăng cường hấp thụ canxi qua đường ruột hiệu quả.

 • DHA – tăng cường khối lượng và cấu trúc xương, hiệu quả chống loãng xương, cân bằng hàm lượng canxi.
 • Bổ sung các thành phần nguyên tố vi lượng cấu tạo nên xương: magie, đồng, kẽm, silic…giúp cấu trúc xương chắc khỏe.
 • MK7 chất có tác dụng vận chuyển canxi trong máu vào xương, tránh tích tụ canxi trong mạch máu, giúp xương phát triển và dẻo dai.

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt quan trọng cho sự phát triển về thể chất của cơ thể các bé. Sự thiếu hụt các chất cần thiết sẽ gây ra vấn đề còi xương, suy dinh dưỡng đáng lo ngại. Phụ huynh cần bổ sung thêm kiến thức về dinh dưỡng cho từng độ tuổi của trẻ để giúp bé phát triển chiều cao, thể chất và tư duy một cách toàn diện.