Chia sẻ nghệ thuật học đàn Piano của giám đốc công ty Thế giới cửa cuốn

Chia Se Nghe Thuat Hoc Dan Piano Cua Giam Doc Cong Ty The Gioi Cua Cuon (2) Min

Piano hay còn gọi là Dương Cầm là một môn nghệ thuật được nhiều người biết đến dành cho tất cả những ai đam mê ở mọi lứa tuổi. Đây là một trong những bộ môn nghệ thuật không dễ dàng tiếp nhận, đòi hỏi người chơi phải có chút năng khiếu bẩm sinh và đam mê với piano mới có thể học được. Để trở thành một người chơi piano giỏi chúng ta cần đến vài năm để am hiểu và học hết tất cả các ngón đàn, kỹ thuật. Và muốn trở thành trở thành một nghệ sĩ thực thụ chúng ta cần mất đến 10 thậm chí hơn 10 năm để trở nên điêu luyện, nhạy cảm và lao động cật lực với loại đàn này mới có thể được như vậy. Nghệ sĩ piano là phải một người trí tư tưởng tượng, dành tâm huyết của cuộc đời cùng mồ hôi và cả nước mắt rất nhiều trên những phím đàn; họ khổ luyện bằng kỷ luật nghiêm khắc với bản thân và làm việc bằng một lí trí tỉnh táo nhưng đồng thời lại phải có một trái tim lãng mạn rung động và thăng hoa của phẩm chất, có như thế mới có thể hòa quyện nên chất nghệ sĩ uyên bác, lãng mạn để tiếp cận bộ môn nghệ thuật dương cầm.

Tuy vậy, để chơi được piano không hề khó đạt tới độ rung cảm cao và thẩm thấu bộ môn nghệ thuật này mới khó. Chúng ta chỉ cần chăm chỉ 30 phút mỗi ngày thì sau 2 – 3 tháng chúng ta có thể đàn được những bài nhạc mà mình yêu thích. Dưới đây là những chia sẻ về nghệ thuật học đàn Piano của giám đốc Công ty cửa cuốn hi vọng sẽ đem đến cho bạn nhiều cái nhìn tích cực và động lực trong việc học đàn piano.

Chơi piano nếu không có năng khiếu thì cần có đam mê

Theo giám đốc Công ty Thế giới sua cua cuon thì người học đàn cần có một trong hai tố chất trên mới có thể gắn bó lâu dài bên cây đàn piano được. Chỉ có thể là đam mê hoặc năng khiếu chúng ta mới có nhận thức đúng đắn về chủ thể piano, khi đó chúng ta mới chủ tâm để học chứ không học với tâm lí học để biết. Khi đam mê hoặc có năng khiếu chúng ta cũng dễ dàng trong việc đặt các mục tiêu: ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và tự mình có những yêu cầu cao với đàn để trau chuốt và xử lí tốt mọi khó khăn gặp phải trên con đường học đàn.

Bản thân là một doanh nhân bận rộn và là chủ của website https://thegioicuacuon.org/ nhưng ông vẫn dành thời gian 30 phút mỗi ngày tiếp cận với piano với niềm đam mê và khả năng chơi đàn piano điều luyện. Với ông, piano là một bộ môn bác học, là ông hoàng của các loại nhạc cụ; pinano giúp ông giải tỏa những giây phút căng thẳng và thư giãn sau một ngày dài làm việc.

Nên học đàn piano như thế nào?

  • Tìm hiểu về piano trước khi học để tránh những sự bỡ ngỡ khi tiếp xúc với đàn. Chẳng hạn tìm hiểu về cấu tạo, xem một vài video về cách chơi đàn, tìm hiểu cơ bản về các nốt nhạc có trên đàn…
  • Cần có một cây đàn piano. Có thể là đàn piano cơ hoặc piano điện đều được. Trong trường hợp bạn chưa đủ kinh phí để mua thì chúng ta có thể thuê đàn tại trung tâm nhạc cụ trong một thời gian đầu.
  • Tìm sách hướng dẫn hoặc người hướng dẫn học đàn piano. Quá trình học đàn, giai đoạn đầu là giai đoạn quan trọng nhất, chúng ta cần biết về những kỹ thuật ngón bấm và uốn nắn một cách kỹ càng để nó trở thành một thói quen in sâu vào não để đảm bảo dễ dàng về sau. Và với sự tập luyện chắc chắn ban đầu này đảm bảo chúng ta sẽ không có những thói quên xấu về sau. Ngoài việc tự học bằng sách hướng dẫn hay học có người hướng dẫn chúng ta có thể xem thêm video để mở mang tầm hiểu biết.
  • Rèn luyện nhiều kỹ năng của đàn piano cùng một lúc như: mắt nhìn nốt nhạc và tay đều đặn bấm phím đàn, chân giậm pedal; trong lúc đó tai phải nghe âm thanh và cơ thể đung đưa theo điệu nhạc. Sự kết hợp nhuần nhuyển, tinh tế này giúp cho chúng ta thẩm thấu tốt và có những phút rung cảm tuyệt đối và một đầu óc tỉnh táo để điều khiển các ngón đàn.

Lời khuyên cho việc học đàn Piano

Giám đốc Thế giới cửa cuốn chia sẽ kinh nghiệm học đàn piano cho tất cả mọi người với mong muốn các nghệ sĩ piano tương lai có thể vượt qua những khó khăn trước mắt để trở thành một nghệ nhân piano thông thái và điêu luyện

  • Học đàn piano không thể nóng vội, cần có thời gian chứ không thể thành công ngay trong một vài ngày. Nên bắt đầu với việc tìm hiểu về thiết kế cây đàn, các nốt nhạc…
  • Chơi đàn bằng hai tay và giậm chân pedal không phải là việc đơn giản. Thay vì nản lòng thì hãy lạc quan và tập luyện nhiều hơn. Thay vì năng khiếu thì đam mê và chăm tập luyện cũng có thể dẫn đến thành công
  • Trước khi tập nên xem giai điệu và đọc nhẩm trước, đặc biệt không chơi một giai điệu bằng cả hai tay
  • Có thể chia bài tập thành nhiều đoạn nhỏ và tập kỹ lưỡng để không bị nhầm lẫn sẽ mất thời gian để tập lại về sau

Kết luận

Đây là một bộ môn nghệ thuật cần đến sự đam mê và khả năng ham học hỏi, kiên nhẫn mới có thể học được. Chúng ta phải kết hợp giữa bàn tay, trí óc, trái tim và bằng cả những rung động của cơ thể cùng với đôi chân nhịp nhàng và phối hợp nhuẫn nhuyễn của khắp các bộ phận trên cơ thể mới có thể làm được. Chúc các bạn thành công!