Tại sao nên cho trẻ 4 tuổi học đàn piano?

9 tháng 10 ngày ấp ủ, yêu thương để khi nghe tiếng khóc chào đời của con, hạnh phúc của những người mẹ, người ba bỗng nhiên vỡ òa. Sinh con ra đã khó nhọc, chăm sóc để con cao lớn, khỏe mạnh lại là một thử thách và nuôi dưỡng tâm hồn con là một chặng đường dài vất vả. Nhiều gia đình đã lựa chọn việc cho con học một bộ môn nghệ thuật như học vẽ, học hát, học đàn, học nhảy…Và hiện nay cho trẻ 4 tuổi học đàn piano là một xu hướng mà nhiều bà mẹ tin tưởng. Bài viết này sẽ chia sẻ kiến thức học đàn piano hữu ích nhất ngay sau đây.

Tại sao không phải là 2, 3 tuổi mà phải là 4 tuổi?

Theo kinh nghiệm của các gia sư tiểu học thì trẻ em đã cảm thụ được những giai điệu du dương khi còn là một thai nhi nằm trong bụng mẹ, khi sinh ra trẻ mang theo những câu hát ru của bà, của mẹ đi vào giấc ngủ say, lên 1 tuổi trẻ nhúng nhảy theo điệu nhạc, lên 2, lên 3 tuổi trẻ đã có thể ê a theo lời bài hát. Khi lên 4 tuổi trẻ có thể tập trung ghi nhớ, đã có sự khéo léo và có một mức độ ngôn ngữ nhất định để hiểu được những gì giáo viên truyền đạt. Do đó 4 tuổi là độ tuổi thích hợp cho trẻ học đàn piano.

Học piano là một hoạt động bổ ích rèn luyện sự tự tin cho trẻ

Hiện nay có nhiều trẻ em hứng thú với việc chơi ipad, điện thoại, xem tivi hơn là chơi những trò chơi giành cho đúng lứa tuổi của các em. Đưa trẻ đến các lớp học đàn piano, bằng cách này mà các bà mẹ đã cho con một trò chơi, một sân chơi bổ ích, lành mạnh, tránh xa những cám dỗ của trò giải trí vô bổ.

Việc cho trẻ 4 tuổi học piano còn giúp trẻ được rèn luyện sự tự tin thể hiện trước đám đông, tự tin bộc lộ bản thân, luôn có suy nghĩ lạc quan trước mọi tình huống, dù là khó khăn nhất.

Học piano giúp trẻ phát triển toàn bộ trí não

Bộ não của con người gồm bán cầu não trái và bán cầu não phải. Nếu bán cầu não trái chủ về tư duy ngôn ngữ, tư duy logic thì bán cầu não phải chủ về tư duy tưởng tượng, màu sắc, âm thanh. Với trẻ 4 tuổi, nếu bố mẹ chỉ dạy con đọc bảng chữ cái, nhận mặt con số, học thơ thì chỉ kích thích não trái phát triển còn bán cầu não phải chưa được thúc đẩy phát triển và khơi dậy tiềm năng.

Việc cho trẻ 4 tuổi học piano chính là để kích thích sự hoạt động và phát triển tối ưu của bán cầu não phải, giúp trẻ tưởng tượng tốt, phát triển trí não đồng đều. Đây là tiền đề để trẻ học tốt các môn học khác sau này.

Một phụ huynh có con 4 tuổi học đã tham gia đàn piano chia sẻ kiến thức học đàn piano rằng: học piano không những đòi hỏi những năng khiếu bẩm sinh về khả năng cảm thụ âm nhạc mà còn đòi hỏi trẻ phải có sự tập trung, khả năng ghi nhớ những nốt nhạc, vị trí những phím đàn, trí tưởng tượng, phải vận dụng các ngón tay một cách linh hoạt, khéo léo trong việc gõ các phím đàn. Đồng thời khác với những trò chơi khác, khi chơi đàn piano còn đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa ngón tay và mắt nhìn. Sự phối hợp nhịp nhàng mà việc học đàn mang lại sẽ có ích cho trẻ khi tham gia các trò chơi vận động với các bạn cũng lứa tuổi.

Như vậy, học piano sẽ giúp việc học của bé được cải thiện đang kể tuy nhiên để thành tích học tập của bé được nâng cao rõ rệt tốt nhất các bố mẹ nên cho bé học piano kết hợp với việc thuê gia su tieu hoc cho con nhé! Bạn có thể tham khảo cách thuê gia sư tiểu học tại trung tâm gia sư Trí Tuệ 24H.

Học đàn piano “làm đẹp” tâm hồn trẻ thơ

Như mọi người đều biết: tìm đến âm nhạc, nghệ thuật là tìm đến sự thanh thản, nhẹ nhàng, thư thái trong tâm hồn. Cho trẻ học đàn piano là cách bồi dưỡng, vun đắp cho trẻ những tình yêu thương gia đình, loài vật, yêu thiên nhiên, cây cỏ, những suy nghĩ sâu sắc, nhìn nhận những vấn đề trong cuộc sống một cách tươi đẹp, bình dị như chính tâm hồn của trẻ. Đồng thời âm nhạc sẽ giúp xoa dịu những căng thẳng, những suy nghĩ tiêu cực mà trẻ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày.

Giúp bé dễ dàng nắm bắt những nhạc cụ khác

Cùng xuất phát điểm là những nhạc cụ âm nhạc, tuy nhiên piano được đánh giá là một trong những nhạc cụ đòi hỏi kỹ thuật nhiều hơn cả. Do đó với những tiền đề cơ bản trong việc học đàn piano mang lại, trẻ sẽ dễ dàng chuyển sang chơi các loại nhạc cụ khác như organ, ghitar, violong,…Đồng thời trẻ có thể chia sẻ kiến thức học đàn piano của mình cho các bạn theo học các nhạc cụ khác.

Thành công hơn trong cuộc sống

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường đại học California, Hoa Kỳ, những trẻ 4 tuổi được học đàn piano sẽ có khả năng giải toán nhanh hơn các trẻ khác đến 34%. Điều đó cho thấy những kỹ năng về toán học sẽ phát triển song song với kỹ năng âm nhạc khi trẻ được chơi đàn piano thường xuyên. Ngoài ra, trình diễn một tiết mục nghệ thuật với đàn piano trước đám đông sẽ giúp cho trẻ thêm phần tự tin vào năng lực của bản thân hơn, giúp mang lại nhiều thành công hơn cho trẻ trong con đường học vấn cũng như sự nghiệp sau này.

Bồi dưỡng tình cảm gia đình

Bên cạnh việc mang lại lợi ích cho bản thân trẻ thì cho trẻ học đàn piano còn mang lại nhiều lợi ích cho gia đình, người thân. Cùng nhau chơi đàn piano, thưởng thức những món ăn ngon sau một tuần học hành và làm việc vất vả sẽ là những kỷ niệm đẹp trong lòng mỗi thành viên, giúp gắn bó hơn, thân thiết nhau hơn. Thậm chí đối với nhiều gia đình hình ảnh chiếc đàn piano đã được xem là một truyền thống không thể thiếu trong mỗi lần họp mặt gia đình.

Hy vọng với những chia sẻ kiến thức học đàn piano nói trên các bố mẹ sẽ tin tưởng hơn vào quyết định cho trẻ 4 tuổi học đàn piano của mình. Hãy là những ông bố, bà mẹ thông minh bằng việc cho trẻ 4 tuổi học đàn piano bạn nhé!

Bài viết liên quan: Chia sẻ kiến thức học đàn piano cho học sinh lớp 3