Tượng đồng Đạt Ma và những ý nghĩa sâu sắc

59. Tượng đồng Đạt Ma V¢ ý Nghĩa S¬u Sắc 1 2

Bạn đang có ý định mua tượng đồng Đạt Ma và băn khoăn chưa biết tượng đồng Đạt Ma có ý nghĩa gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của tượng đồng Đạt Ma.

Bồ đề Đạt Ma là ai?

Trước khi tìm hiểu về tượng đồng Đạt Ma chúng ta cần biết Bồ đề Đạt Ma là ai ?

Bồ đề Đạt Ma là con thứ ba của vua Chí Vương, nước Nam Thiên Trúc, Ấn Độ.

Bồ đề Đạt Ma pháp hiệu được đặt sau khi bái sư với ngài Bát Nhã Đa La, một tổ sư thiền tông đời thứ 27 của Ấn Độ. Một hôm tổ sư gọi Bồ đề Đạt Ma đến truyền pháp và dạy rằng: Sáu mươi năm sau ngày ta viên tịch, đệ tử nên lưu hành sang phương đông Trung Hoa truyền đạo, vì môi trường hướng đông rất thích hợp với Thiền tông.

Tại Ấn Độ tổ sư Đạt Ma nhận thấy niềm tin của phật tử đã bị xáo trộn, vì sự phân hóa của Phật giáo. Nên ngài đã thuyết phục sáu vị lãnh đạo của sáu tông phái này trở về chánh pháp đạo phật. Đồng thời để thực hiện lời di huấn của thầy, ngài đã lên thuyền vượt biển sang phương đông.

Đến năm 520, ngài được vua Lương Võ Đế triệu vào cung giảng đạo. Sau 19 ngày thuyết giảng ngài thất vọng vì nhà vua và triều đình không thể lĩnh hội được những tư tưởng Thiền của ngài. Sau đó ngài từ giã cung Kim Lăng, vượt sông Dương tử đến Lạc Dương, người dừng chân tại chùa Thiếu Lâm tự. Tại đây ngài ngồi im lặng, mặt hướng về vách đá để tham thiền nhập định.

Ngài là người có công sáng tạo ra phái thiền tông và võ học Thiếu lâm tự. Ngày nay, thiền tông Đạt Ma và võ học Thiếu Lâm tự được nhiều người nghiên cứu và học tập ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Trên thị trường hiện nay ngoài tượng Đạt Ma bằng gỗ, đá còn có đúc tượng truyền thần tượng đồng Đạt Ma rất đẹp, tinh xảo.

Ý nghĩa của tượng đồng Đạt Ma

Hình tượng Đạt Ma đã đi vào lịch sử với nhiều hình ảnh ý nghĩa khác nhau. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa của tượng đồng Đạt Ma.

Ý nghĩa của hình ảnh « dữ tợn » của tượng đồng Đạt Ma

Hình ảnh tổ sư Đạt Ma với bộ râu dài, xồm xoàm, khoác áo choàng, đi chân trần, tay cầm thiền trượng, mang tướng mạo dữ tợn. Đôi mắt của tổ sư Đạt Ma thường to, sâu thẳm, thần thái như nhìn vào hư vô. Đôi mắt trừng trừng bất động như có mãnh lực vô hình khiến nhiều người phải khiếp sợ. Hình ảnh này thể hiện khí phách và ý chí kiên định của ngài, không khuất phục trước bất kì thế lực nào.

Ý nghĩa của tượng đồng Đạt Ma và một chiếc giày

Chúng ta thường nhìn thấy hình ảnh tượng đồng Đạt Ma với một chiếc giày. Vậy tại sao không phải là một đôi giày ? Tương truyền rằng 3 tháng sau khi ngài viên tịch, có một ông tên là Tấn Công đời nhà Đường trên đường đi sứ Tây vực về gặp Đạt Ma thấy trên vai ngài quẩy một chiếc giày. Ông Tấn Công hỏi ngài đi đâu ? Ngài nói ta đi về Tây. Sau đó khi Tấn Công về tâu lại với vua, đào mộ của Đạt Ma thấy chỉ còn lại một chiếc giày. Hình ảnh tổ sư Ý nghĩa của tượng đồng Đạt Ma quẩy một chiếc giày xuất hiện từ đó.

Hình ảnh tượng đồng Đạt Ma  đúc tượng phật đồng quẩy một chiếc giày như muốn nói lên cuộc đời thực sự cũng chỉ là một cõi đến và đi mà thôi. Nó nhắc nhở con người sống trên trần gian, đời người sau khi mất đi cũng chỉ còn lại tro tàn, hãy sống thế nào để người đời nhớ đến.

Cây thiền trượng trên vai ngài là biểu tượng cho sự giác ngộ. Chiếc giày mà ngài để lại phần mộ là dấu vết lưu lại dương thế cũng như những gì con người để lại sau khi ra đi. Tùy vào việc làm của mình lúc sống mà dấu vết đó sẽ hiện hữu hay tuyệt diệt. Còn chiếc giày mang theo về cõi Tây thiên là biểu hiện của sự siêu thoát.

Hình ảnh tượng đồng Đạt Ma quẩy một chiếc giày là lời nhắc nhở con người muốn giải thoát thì phải giác ngộ, loại bỏ tham, sân, si, sống ý nghĩa.

Hình ảnh Đạt Ma quá hải

Tương truyền rằng sau khi từ biệt vua Lương Vũ Đế, tổ sư Đạt Ma vượt sông Trường Giang. Lúc đó sông chảy cuồn cuộn, sóng dữ. Thế nhưng ngài chỉ ngắt một nhành cỏ, bỏ xuống sông rồi đứng lên đó và lướt sóng.

Hình ảnh tượng đồng Đạt Ma quá hải là biểu tượng của sự giác ngộ, ý chí kiên định, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ.

Tượng đồng Đạt Ma thế võ

Tương truyền rằng ngài lên núi tu tại chùa Thiếu Lâm tự và tạo ra phái võ Thiếu Lâm tự. Mục đích để rèn luyện sức khỏe và chống lại sự tấn công của thú dữ. Cho nên hình ảnh tượng đồng Đạt Ma thế võ thể hiện sức mạnh, ý chí tiềm ẩn bên trong của con ngưới để chống lại mọi kẻ thù.

Tượng đồng Đạt Ma với nhiều ý nghĩa sâu sắc đã và đang được nhiều người yêu thích đặc biệt trong lĩnh vực phong thủy. Hi vọng bạn sẽ tìm được cho mình một bức tượng đồng Đạt Ma phù hợp.

Đồ Đồng Mỹ Nghệ Thành Phát

Hotline 0963514966, 0963523786.

Hà Nội: 136 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa Hà Nội

Đà Nẵng: 128, Nguyễn Tri Phương, Thanh Khê- Đà Nẵng

Tp Hồ Chí Minh: 524B Đường An Dương Vương, phường 9, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh

“Chữ Tín Quý Hơn Vàng”.